Đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại trường

2021-03-01 15:21:00.0

Sau kỳ nghỉ tết dài cùng với nghỉ phòng chống dịch Covid 19, sáng ngày 1/3/2021 hơn 20 nghìn học sinh ở các cấp học trên địa bàn huyện Phú Lương đã quay trở lại trường. Qua ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hoá-Thể thao và Truyền thông, tỷ lệ học sinh trở lại trường cấp Tiểu học và Trung học cơ sở sau kỳ nghỉ dài đạt 99,9%.
Có mặt ngay từ sáng sớm tại cổng Trường THCS Dương Tự Minh. Trên bản tin tuyên truyền nội bộ của nhà trường và loa phát thanh liên tục phát các nội dung phòng chống dịch Covid -19 của Bộ y tế với thông điệp 5K đó là: khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trước khi vào trường, các cháu học sinh và phụ huynh đều đeo khẩu trang theo quy định. Cô Đỗ Thu Hường, Hiệu Trưởng Trường THCS Dương Tự Minh cho biết: Trước khi cho học sinh quay trở lại học tập nhà trường đã phun thuốc khử khuẩn toàn bộ các lớp học và khuôn viên nhà trường, chuẩn bị đủ các dụng cụ đo thân nhiệt và khu rửa tay sát khuẩn để phòng dịch.

Học sinh Trường THCS Dương Tự Minh rửa tay khử khuẩn

Tại Trường Mầm non thị trấn Đu, ngay bên ngoài cổng trường, nhà trường đã cử cán bộ, giáo viên đứng đón trẻ và đo thân nhiệt cho từng học sinh trước khi vào lớp. Cô giáo Phạm Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường mầm non thị trấn Đu cho biết: Hiện nhà trường có 562 học sinh tại hai điểm trường. Để đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh trở lại trường sau khi nghỉ dài. Trước đó, nhà trường đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho học sinh như: Khử khuẩn lớp học, đồ chơi, các đồ dùng bán trú. Trong những ngày đi học nhà trường không tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Giáo viên Trường mầm non thị trấn Đu đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp

Bên cạnh việc chủ động vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường lớp học trước khi đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Cô giáo Vũ Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phủ Lý cho biết: Nhà trường đã giao cho từng giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh qua hệ thống zalo tiến hành khai báo y tế, đồng thời bố trí giáo viên ở cổng trường và nhắc nhở phụ huynh đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn; sát khuẩn, đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp. Nếu học sinh nào có biểu ho, sốt; học sinh có bố mẹ trở về từ vùng dịch và có nguy cơ nhiễm bệnh phải cho các cháu nghỉ học và nhà trường có kế hoạch phụ đạo, bồi dưỡng sau.

Giáo viên Trường Tiểu học Phủ Lý hướng dẫn học sinh rửa tay khử khuẩn

Em Phạm Thế Khanh, học sinh trường Tiểu học Phủ Lý nói: Được đến trường sau kỳ nghỉ Tết dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 Em và các bạn trong lớp rất vui. Trước khi đến trường các em đã được thầy, cô giáo và bố mẹ nhắc nhở đeo khẩu trang và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

Toàn bộ học sinh đeo khẩu trang đi học ngay trong ngày học đầu tiên

Bà Vũ Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: Ngay trong ngày đầu đi học, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện đã phân công cho cán bộ phòng đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường. Qua kiểm tra các trường đều thực hiện nghiêm túc và đảm bảo công tác phòng chống dịch. Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Phòng Y tế huyện tiến hành phun khử khuẩn tại 53 trường, điểm trường đồng thời yêu cầu các trường ngoài thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cho học sinh các nhà trường cần lên kế hoạch tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh những bài học đã dạy trực tuyến, kiểm tra năng lực, bám sát khung chương trình, nội dung tinh giản nhằm đảm bảo kiến thức cho học sinh.
Sau kỳ nghỉ dài, các em học sinh được quay trở lại trường. Đó là sự nỗ lực không nhỏ của đội ngũ y bác sĩ cũng như các cấp, các ngành. Chính vì vậy, Ngành giáo dục tiếp tục chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Trong đó, yêu cầu các giáo viên và học sinh các trường chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch của nhà trường và xã hội, từ những việc đơn giản như đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện khoảng cách./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai, Lan Anh, Đức Thuận