Giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB Dự án Kho K29

2022-08-06 15:06:00.0

Ngày 5/8/2022, Đoàn công tác của Quân Khu I và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên do Thiếu tướng Lê Anh Tuấn, Phó Tư lệnh Quân Khu I làm trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với huyện Phú Lương về việc giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Kho K 29. Dự buổi làm việc với đoàn về phía huyện Phú Lương có đồng chí Hoàng Duy Hưng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo một số, phòng, ban, ngành của huyện, lãnh đạo UBND và cán bộ công chức địa chính xã Động Đạt.

Dự án Kho K 29 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên thực hiện trên diện tích đất do các hộ dân tại xóm Ao Trám, xã Động Đạt, huyện Phú Lương. Tổng diện tích thực hiện Dự án là 40,58ha đất với 23 hộ bị ảnh hưởng. Dự án được triển khai từ tháng 11 năm 2021. Tính đến tháng 7 năm 2022, đã có 19/23 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Qua đó, Ban Bồi thường GPMB huyện đã bàn giao được 35,54ha đất cho chủ đầu tư tiến hành thi công đạt 87,75% tổng diện tích đất thực hiện Dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Dự án vẫn còn những vướng mắc, khó khăn, như: Mặc dù các hộ đã nhận tiền bàn giao mặt bằng nhưng vẫn đề nghị xem xét thiết kế quy hoạch đường vào khu vực xây dựng Dự án cho phù hợp với thực tế, đề nghị chủ đầu tư mở đường vào khu vực bên trong để các hộ có đường vào canh tác do Dự án đã lấy hết phần đường hiện có. Hệ thống thoát nước phải đảm bảo sau khi dự án đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, còn một số hộ dân đã bàn giao đất nhưng chưa thực hiện di chuyển nhà, đã nhận tiền nhưng chưa thu dọn tài sản cây cối trên đất, chưa nhận tiền bồi thường và chưa thu dọn tài sản…
Tại buổi làm việc đại diện Quân Khu I, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các phòng, ban chuyên môn có liên quan của huyện, lãnh đạo UBND xã Động Đạt đã thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nêu trên. Để giải quyết những vướng mắc và đảm bảo tiến độ GPMB thực hiện Dự án, đồng chí Hoàng Duy Hưng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng đề nghị: Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để làm đường hoàn trả cho nhân dân theo quy định, phối hợp thực hiện tuyên truyền vận động các hộ bị ảnh hưởng bàn giao mặt bằng thực hiện dự án; phối hợp với UBND xã Động Đạt xác định hướng tuyến để thực hiện làm đường hoàn trả. Các cơ quan chuyên môn của huyện tiếp tục rà soát các chính sách theo đề nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng thực hiện Dự án, thực hiện chi trả tiền hỗ trợ theo các Quyết định đã phê duyệt; đôn đốc vận động nhân dân thu dọn tài sản cây cối, hoa màu để thực hiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Trong trường hợp các hộ dân không phối hợp thực hiện bàn giao mặt bằng, các cơ quan chuyên môn cần tham mưu xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự để chủ đầu tư thực hiện Dự án. Ban bồi thường GPMB thực hiện lập phương án hỗ trợ cho người dân phần diện tích phát sinh sau khi điều chỉnh quy hoạch 1/500 theo quy định. Phòng Kinh tế và Hạ tầng xác định các căn cứ để thực hiện làm đường hoàn trả. Đối với UBND xã Động Đạt tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nhận tiền hỗ trợ theo các Quyết định của UBND huyện, tiến hành thu dọn tài sản, cây cối bàn giao mặt bằng; phối hợp với chủ đầu tư và nhân dân xác định hướng tuyến để đề xuất làm đường hoàn trả theo quy định pháp luật. /.

Tin, ảnh: Phương Hảo, Thanh Tuấn