2021-06-13 17:52:00.0

Sáng ngày 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì Hội nghị.Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng. Tại các điểm cầu Trung ương và các tỉnh, thành có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Phú Lương

Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Phú Lương có đồng chí Bùi Thanh Hải, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Huyện ủy, Bí thư các chi, Đảng bộ trực thuộc huyện, Trưởng các phòng ban, ngành, đoàn thể, đơn vị thuộc huyện…Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã chỉ rõ: công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, bài bản, đạt hiệu quả cao trong toàn hệ thống chính trị. Trong 5 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã được cụ thế hóa thành các nhiệm vụ, chương trình cụ thể, phát huy được sức lan tỏa, thúc đẩy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng trên mọi mặt của đời sống xã hội. Các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến cơ sở đều ban hành các quy định về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 05.

Đại biểu dự tại điểm cầu huyện Phú Lương

Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện. Việc tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW, chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hằng năm và các nội dung chủ yếu của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, nền nếp, hiệu quả. Việc xây dựng cam kết, kế hoạch rèn luyện, tu dưỡng theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác gắn với trách nhiệm nêu gương được triển khai đồng bộ, sâu rộng, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những cách làm sáng tạo ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương; những hạn chế và nguyên nhân, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh từ quá trình học tập sang làm theo Bác. Tại điểm cầu của tỉnh Thái Nguyên, bà Nguyễn Thị Oanh, hội viên Chi hội Nông dân xóm Cống Thượng, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên đã phát biểu tham luận về việc làm theo gương Bác với tinh thần  “Thương người như thể thương thân”, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội vươn lên trong cuộc sống.Tại Hội nghị, đã có 323 tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020 được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tỉnh Thái Nguyên có 2 tập thể và 3 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng hoan nghênh, biểu dương những tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nghiêm túc, tự giác học tập có hiệu quả Chỉ thị số 05; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới; chú trọng tập trung làm tốt 3 vấn đề: Học tập, làm theo, nêu gương của cán bộ, đảng viên; thúc đẩy việc học tập Bác trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ, đảng viên; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự thấm sâu vào đời sống xã hội, trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, cội nguồn vững mạnh to lớn để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phát triển nội lực, vượt qua thách thức hoàn thành mọi nhiệm vụ; hiện thực hóa việc học tập Bác thành những chương trình hành động, việc làm cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị; đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành một việc làm thường xuyên, một nhu cầu văn hóa, tinh thần trong Đảng. Sau hội nghị này, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, tích cực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII  của Đảng.

Tin và ảnh: Thanh Tuấn