Thành lập các Trạm y tế lưu động và kích hoạt các khu cách ly tập trung tại một số địa phương

2021-11-27 08:16:00.0

Ngày 25/11/2021, UBND huyện Phú Lương đã ra Quyết định thành lập 5 Trạm Y tế lưu động đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện. Đồng thời huyện cũng chỉ đạo các địa phương như: Động Đạt, Tức Tranh, Yên Lạc, Yên Ninh đưa vào sử dụng các khu cách ly tập trung tại địa phương.

Lấy mẫu xét nghiệm tại xã Động Đạt (Ảnh: Văn Hùng)

Theo đó, 5 Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các chức năng phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; kết nối quản quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng để chuyển tuyến kịp thời, cung cấp dịch vụ chăm sóc cức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh, sơ cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao. Trạm Y tế lưu động có nhiệm vụ: quản lý người nhiễm COVID tại nhà và cộng đồng; xét nghiệm COVID-19, tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19; truyền thông về COVID-19, khám điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác và thực hiện nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm Y tế huyện phân công.  Bên cạnh đó, huyện Phú Lương đã đưa vào sử dụng  khu cách ly tập trung tại các xã: Động Đạt, Tức Tranh và Yên Lạc, Yên Ninh. Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các xã đảm bảo hoạt động các khu cách ly theo quy định: Bố trí trạm gác, điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển, khu vực tiếp nhận đồ tiếp tế, khu vực cho người được cách ly... sẵn sàng tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành khác và người về từ vùng dịch cách ly y tế theo quy định. Cùng với công tác tổ chức cách ly nghiêm ngặt, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng, các địa phương sẵn sàng chủ động xử lý các tình huống để kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Đồng chí Ngô Thành Trung, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống COVID-19 huyện kiểm tra khu cách ly tại xã Yên Lạc (Ảnh: Đức Thuận)

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 huyện thường xuyên kiểm tra thực tế tại địa phương, thành viên trung tâm chỉ huy huyện, thành viên Ban chỉ đạo bám sát cơ sở, trực tiếp cùng các xã, thị trấn tháo gỡ các khó khăn để triển khai công tác phòng chống dịch hiệu quả, nhanh chóng. Đồng thời huyện Phú Lương triển khai hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thực hiện: Đức Tùng