Điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

2021-06-17 09:55:00.0

Chốt kiểm dịch Covid-19 tại xóm Đầm Đanh, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên đã được các lực lượng chức năng dỡ bỏ vào hồi 00 giờ 00 phút ngày 16/6

Theo Công văn số 2760/UBND-KGVX, cho phép hoạt động trở lại một số lĩnh vực từ kể ngày 17/6. Cụ thể, từ 00 giờ 00 phút ngày 17/6/2021 cho phép hoạt động trở lại các loại hình kinh doanh dịch vụ thể thao (sân bóng đá, sân tập golf, phòng tập gym, yoga); hoạt động ăn uống tại chỗ của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Phú Bình (trừ các xã giáp ranh với tỉnh Bắc Giang); hoạt động dạy học của Nhà Thiếu nhi Thái Nguyên. Các loại hình trên khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; đảm bảo không quá 20 người trong một phòng học. Người đứng đầu các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Người từ các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, thành phố Hồ Chí Minh, các vùng có dịch của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác (theo thông báo của Bộ Y tế) khi đến tỉnh Thái Nguyên phải thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đối với chuyên gia, người quản lý, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thường xuyên ra, vào tỉnh hàng ngày (không thuộc các trường hợp ở khoản 2 Công văn 2760/UBND-KGVX ngày 16/6/2021): Thực hiện quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ, phải có cam kết với chính quyền địa phương đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 và có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 07 ngày, hằng ngày phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển. Các trường hợp trên nếu không đảm bảo đúng quy định thì dừng việc ra vào tỉnh hằng ngày. Chủ doanh nghiệp, chuyên gia, người lao động phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động phối hợp chỉ đạo các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn  tỉnh nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các quy định tại Công văn 2760/UBND-KGVX; thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm theo quy định. Các nội dung không đề cập điều chỉnh tại Công văn 2760/UBND-KGVX tiếp tục thực hiện theo các văn bản chỉ đạo trước đây của Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn sức khỏe Nhân dân, trong đó tập trung ưu tiên nguồn lực hỗ trợ cho việc xét nghiệm, mua vắc xin ngừa Covid-19 và trang thiết bị y tế, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mới đây, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng đợt cao điểm ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã viết Thư ngỏ kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ Quỹ Phòng, chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đến ngày 13/6/2021, Qũy đã tiếp nhận trên 42 tỷ đồng.

Từ ngày 01/01/2021 đến nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 08 trường hợp mắc Covid-19 (05 trường hợp được cách ly y tế ngay sau khi nhập cảnh; 02 trường họp liên quan đến Khu công nghiệp của Bắc Giang; 01 trường hợp liên quan đến Khu công nghiệp của Bắc Ninh).

Tính đến 11 giờ 00 phút ngày 16/6/2021, toàn tỉnh có 726 trường hợp F1; 7.557 trường hợp F2; 4.437 trường hợp F3; tổng số mẫu xét nghiệm trên 37.000 mẫu; hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 cho 12.680 người đã đúng tiến độ, không có tai biến nặng do tiêm chủng.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn