Hội thảo đầu bờ ứng dụng kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” trong sản xuất lúa vụ mùa năm 2021.

2021-09-13 11:54:00.0

Ngày 09/09/2021, tại xóm Làng Phan. UBND xã Cổ Lũng phối hợp với Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Lương tổ chức hội thảo đầu bờ về kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”. Tham dự hội thảo có đồng chí Chu Thị Huyền- Phó Giám Đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phú Lương; Đồng chí Dương Thị Thu Lê - Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Lũng, Chủ tịch Hội Nông dân, Hội Phụ Nữ xã, cán bộ Nông nghiệp, cán bộ Khuyến nông phụ trách địa bàn và đại diện một số hộ dân tham gia mô hình.

Các đại biểu thăm mô hình ứng dụng kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” tại xóm Làng Phan

Mô hình ứng dụng kỹ thuật "3 giảm 3 tăng" được thực hiện từ tháng 6/2021, với quy mô 5 ha, gần 40 hộ gia đình tham gia được tâp huân kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đây là mô hình được triển khai với mục tiêu nhằm giúp người nông dân giảm lượng giống, giảm lượng phân bón, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật và tăng năng suất lúa, tăng chất lượng lúa và tăng hiệu quả kinh tế. Trong quá trình triển khai, cán bộ Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Lương, UBND xã Cổ Lũng thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn nhân dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Qua đánh giá thực tế tại mô hình cho thây, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh, cây cao, tỷ lệ hạt lép thấp, thời gian sinh trưởng từ 90-95 ngày; năng suất thực tế 229,6 ta/ha.

Theo các hộ gia đình tham gia đánh giá, trồng lúa theo phương pháp 3 giảm 3 tăng tiết kiệm được đó là: 53,3% giống, giảm 50% số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm 40% lượng đạm, giảm 26,5% chí phí sản xuất. Tăng năng suất 9,4%, chất lượng tỉ lệ hạt chắc tăng 10%, tăng hiệu kinh tế 23,94%.

Thành công của mô hình là cơ sở để Ủy ban nhân dân xã tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo công tác sản xuất vụ xuân năm 2022 đạt sản lượng lương thực đề ra đặc biệt là tuyên truyền, vận động nhân dân nhân rộng mô hình, góp phần nâng cao năng xuất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

Tin bài: Chu Hòa
Nguồn:colung.phuluong.thainguyen.gov.vn