Chuyện về những hộ nghèo hiến đất làm đường

2024-03-28 09:37:00.0

Những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Phủ Lý đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất… để xây dựng đường giao thông liên nông thôn. Đáng nói là có những gia đình thuộc diện hộ nghèo cũng tự nguyện hiến đất.

Là hộ nghèo của xã nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Thuỷ, xóm Hiệp Hoà, xã Phủ Lý đã tự nguyện hiến gần 100m2 đất và hơn 30m đường bao để mở rộng tuyến đường ATK Phủ Lý- Hợp Thành

Mặc dù là hộ nghèo của xã Phủ Lý nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Thuỷ, xóm Hiệp Hoà đã không ngần ngại hiến gần 100m2 và hơn 30m tường rào để mở rộng tuyến đường ATK Phủ Lý- Hợp Thành. Việc làm của Chị được người dân trong xóm nể phục, chính quyền địa phương đánh giá cao. Đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thuỷ, anh Hoàng Văn Quý xóm Hiệp Hoà khi xã Phủ Lý đang ra quân phát động hiến đất, tài sản trên đất xây dựng nông thôn mới. Tiếp chúng tôi bên ngôi nhà đã xuống cấp chị Thuỷ chia sẻ: Gia đình chị có 5 khẩu bao gồm 2 vợ chồng chị và 3 con đang tuổi đi học. Gia đình chị Thuỷ có ít đất canh tác. Ngoài 4 sào ruộng cấy 1 vụ thì bình quân mỗi lứa chè gia đình chị thu được 20Kg chè búp khô. Sau thu hoạch 2 vợ chồng chị đi làm thuê để có thêm tiền trang trải sinh hoạt, nuôi con ăn học và chạy chữa cho cậu con trai út hiện đang học lớp 4 bị u bạch huyết bẩm sinh.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thuỷ, xóm Hiệp Hoà, xã Phủ Lý phá tường rào bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường Atk Phủ Lý- Hợp Thành

Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, Chị Thuỷ đã không ngần ngại đồng ý hiến gần 100m2 đất và hơn 30m tường bao để làm đường giao thông nông thôn. Chị Thuỷ bộc bạch: Với một hộ nghèo như gia đình tôi để hiến đất, tôi cũng rất tiếc, nhưng tôi nghĩ, đường giao thông được mở rộng sẽ giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Hàng hóa, nông sản của bà con làm ra bán được giá cao hơn. Đời sống của người dân trong xóm vì thế sẽ ngày một khấm khá.

Gia đình bà Phạm Thị Châm, xóm Hiệp Hoà cũng tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất để bàn giao mặt bằng tuyến đường ATK Phủ Lý- Hợp Thành

Cách nhà Chị Thuỷ không xa, gia đình bà Phạm Thị Châm cũng là hộ nghèo của xóm Hiệp Hoà. Thế nhưng bà Châm đã không ngần ngại hiến đất và phá tường rào để mở rộng tuyến đường ATK Phủ Lý- Hợp Thành. Bà Châm chia sẻ: Đường mở rộng bao nhiêu gia đình tôi hiến bấy nhiêu. Đường rộng người dân sẽ đi lại thuận lời hơn, đời sống Nhân dân sẽ ngày càng phát triển.
Ông Nguyễn Văn Thân, Bí thư Đảng uỷ xã Phủ Lý cho biết: Dự án sửa chữa nền, mặt đường, gia cố lề đường và sửa chữa rãnh thoát nước dọc tuyến đường ATK Phủ Lý - Hợp Thành có chiều dài 8,2km, tổng mức đầu tư dự kiến 14,9 tỷ đồng. Đoàn qua xã Phủ Lý có 152 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay cơ bản các hộ dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng giải phóng tuyến đường. Trong phong trào hiến đất làm đường chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự đồng lòng, nhất trí của người dân địa phương, nhất là những hộ nghèo bởi chính những con đường mới giúp cho việc đi lại của nhân dân thuận lợi và mở ra hướng thoát nghèo vươn lên làm giàu, góp phần chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao”./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai