Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân xã Cổ Lũng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

2021-12-25 21:11:00.0

Sáng ngày 24/12/2021, Tại Nhà văn hóa , Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Cổ Lũng đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự kỳ họp có đồng chí Vũ Văn Cường - Bí thư Đảng ủy, đồng chí Dương Công Đức - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND - Chủ tọa kỳ họp; đồng chí Bùi Đức Phong - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, các đồng chí UV BTV Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Chủ tịch UB MTTQ, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã, cùng 27 đại biểu HĐND xã.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Dương Công Đức - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã nhấn mạnh: Trong năm 2021, do tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và đời sống của người dân trên địa bàn xã. Song với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, sự điều hành linh hoạt của chính quyền xã. Tình hình kinh tế - xã hội địa phương tiếp tục phát triển ổn định và đạt nhiều kết quả nhất định.

Đồng chí Dương Công Đức - Phó bí thư  Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp thay mặt Ủy ban nhân dân xã Cổ Lũng, đồng chí Dương Thị Thu Lê - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân đã trình bày Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Đồng chí Dương Thị Thu Lê - Phó chủ tịch TT UBND xã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2022

Theo báo cáo, năm 2021. Thu ngân sách trên địa bàn được 2,326 tỷ đồng. Sản lượng lương thực cây có hạt: 3.652,5 tấn đạt 103,4% kế hoạch; Sản lượng nuôi trồng thủy sản: 252 tấn đạt 100% kế hoạch; Sản lượng chè búp tươi: 1.374 tấn đạt 100% kế hoạch; Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,39% đạt 100% kế hoạch. Tạo việc làm mới cho 176/140 lao động đạt 125,71% kế hoạch; xuất khẩu 15/15 người đạt 100% kế hoạch; Giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng xuống còn 10,7%/10,8%, vượt 1% so với  kế hoạch giao; Tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa 94,13%; tỷ lệ cơ quan đạt cơ quan văn hóa 6/6 đạt 100% kế hoạch; xóm đạt xóm văn hóa18/18 đạt 100 % kế hoạch; Tỷ lệ dân cư sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh 99,88 %, tỷ lệ thu gom rác thải 81% đạt 100 % kế hoạch.

Các hoạt động văn hóa - xã hội duy trì ổn định; chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; thường xuyên quan tâm tới người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt, tính từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận và giải quyết tổng số 7.991 hồ sơ; hồ sơ trả trước hạn và đúng hạn: 7.988 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn.

Công tác giáo dục - đào tạo được nâng cao; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà trường theo hướng đạt chuẩn quốc gia, hoàn thiện hồ sơ công tác phổ cập và kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, kết quả phổ cập xóa mù đạt mức độ 2; phổ cập giáo dục đúng độ tuổi cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt mức độ 3.

Công tác khám và điều trị bệnh tại trạm y tế duy trì thực hiện tốt, đảm bảo trực 24/24 giờ nhằm giải quyết kịp thời các trường hợp cấp cứu, thực hiện tốt công tác tiêm phòng theo định kỳ cho trẻ đầy đủ, an toàn; Phối kết hợp với các trường học trên địa bàn xã tổ chức khám sức khỏe cho học sinh theo kế hoạch.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covi-19 được đặc biệt quan tâm. Thường xuyên tăng cường kiểm tra hoạt động của Tổ tự quản và giám sát những người đang trong thời gian theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm khi có ca bệnh nghi ngờ, tính đến nay, toàn xã đã tiêm phòng cho 6.110 người (số người tiêm đủ 2 mũi là 1318 người, người đã tiêm mũi 1 là 4792 người); Công tác An ninh - Quốc phòng được giữ vững.

Đồng chí Lưu Trường Giang - Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Tại Kỳ họp, các đại biểu cũng đã thông qua báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách xã năm 2021; báo các tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã năm 2021; báo cáo của Ban pháp chế, Ban kinh tế - xã hội HĐND xã; báo cáo kết quả công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản năm 2021; báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 3; HĐND xã báo cáo kết quả công tác năm 2021, nhiệm vụ công tác năm 2022 của  HĐND xã; Thông báo của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội về kết quả tham gia xây dựng chính quyền năm 2021, nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Đồng chí Vũ Văn Cương – Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Trong phần thảo luận các đại biểu đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2021. Đồng thời, đóng góp các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2022.

Đ/c Bùi Đức Phong - Phó BT Đảng ủy, CT UBND xã trao đổi và tiếp thu các ý kiến của các vị ĐB HĐND xã.

Sau 1 ngày làm việc với tinh thần tập trung, dân chủ và thống nhất cao, các vị đại biểu HĐND xã Cổ Lũng đã thảo luận, biểu quyết nhất trí thông qua các Nghị quyết gồm: Nghị quyết về việc thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022; Nghị quyết phê chuẩn dự toán thu chi ngân sách xã Cổ Lũng năm 2022; Nghị quyết về ban hành Quy chế tiếp công dân, xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân của Hội đồng nhân dân xã Cổ Lũng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Nghị quyết về việc thông qua Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2022 của HĐND xã Cổ Lũng./.

Tin bài: Huyền Trang
Nguồn:colung.phuluong.thainguyen.gov.vn