2023-05-11 15:16:00.0

Ngày 10/5/2023, xã Cổ Lũng tổ chức Công bố Quyết định và đón Bằng công nhận xã Cổ Lũng “Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” năm 2022. Dự buổi công bố có đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên; Thiếu tướng Lê Vân; Đái tá Lãnh Văn Lượng, Phó Giám thị Trại giam Phú Sơn 4. Dự buổi công bố quyết định và đón bằng huyện Phú Lương có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy. Cừng dự có đồng chí Hà Thị Hường, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; thượng tá Đỗ Văn Nguyên, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện Phú Lương. Cùng lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn; cùng các cơ quan, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, các cá nhân tiêu biểu và Con em thành đạt của quê hương cùng đông đảo Nhân dân xã Cổ Lũng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Phú Lương tặng hoa chúc mừng xã Cổ Lũng

Triển khai xây dựng xã NTM nâng cao từ năm 2021, sau gần 2 năm thực hiện, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp cùng sự chung tay, góp sức của nhân dân, xã Cổ Lũng đã đạt 19/19 tiêu chí, 75/75 chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao. Từ năm 2021 đến nay, nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn đạt trên 196,4 tỷ đồng, trong đó vốn từ ngân sách Nhà nước trên 24 tỷ đồng; nhân dân đóng góp  trên 26,3 tỷ đồng và nguồn vốn huy động từ các nguồn lực khác trên 14,6 tỷ. Hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư nâng cấp, 100% các trục đường xóm và đường liên xóm được cứng hóa. Các tuyến đường liên xóm được biển báo, biển chỉ dân, lắp đèn chiếu sáng, cây xanh đảm bảo tiêu chí về sáng, xanh, sạch đẹp. 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 96% nhà ở dân cư đạt chuẩn theo Bộ Xây dựng. Cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân có sự chuyển biến tích cực. Xã đã có 6/18 xóm được công nhận xóm NTM kiểu mẫu. Công tác phối hợp đào tạo nghề, tư vấn việc làm có chuyển biến rõ nét, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 75%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 57 triệu đồng/người/năm, tăng 30,4 triệu đồng/người/năm  so với năm 2014. Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều của xã đạt 2,9%, giảm 0,9% so với năm 2014. Trên địa bàn xã có 5 HTX dịch vụ kinh doanh tổng hợp và nông nghiệp; sản phẩm OCOP bánh chưng Bờ Đậu đạt 3 sao và các mô hình nông nghiệp, tổ hợp tác sản xuất chè, chăn nuôi… Cơ sở vật chất cho giáo dục được quan tâm. 18/18 xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn quy định; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp, toàn xã có 5 câu lạc bộ về thể thao, văn nghệ. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, số người dân có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt trên 70%. An ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, môi trường được đảm bảo.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy Phú Lương phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy Phú Lương ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Cổ Lũng đã đạt được trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao thời gian qua. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh: “Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, vì vậy cấp ủy đảng, chính quyền xã Cổ Lũng phải bám sát mục tiêu chung của huyện để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM nâng cao ở địa phương. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị địa phương cần tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc Nghị quyết của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phải coi việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đổi mới tổ chức sản xuất theo hướng nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; ưu tiên hỗ trợ trực tiếp cho các Tổ hợp tác, Hợp tác xã để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp. Khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn an toàn. Bám sát định hướng phát triển của huyện, tập trung thực hiện đồng bộ, tốc độ các giải pháp thu hút đầu tư, phát triển công nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; tranh thủ và huy động nguồn lực tổng hợp để xây dựng nông thôn mới; kết hợp chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các xóm NTM kiểu mẫu đã đạt, lấy xây dựng “Xóm NTM kiểu mẫu” làm hạt nhân trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xây dựng xã Cổ Lũng đạt xã nông thôn kiểu mẫu vào năm 2024. Tập trung tổ chức khai thác có hiệu quả các công trình đã đầu tư; thực hiện tốt phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, giữ gìn những nét đẹp, bản sắc văn hóa địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, huyện Phú Lương trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho xã Cổ Lũng

Các tập thể được khen thưởng tại buổi công bố quyết định đón bằng công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

Đồng chí Vũ Văn Cương - Bí thư Đảng uỷ, Trưởng BQL chương trình XDNTM phát biểu tại Hội nghị

Tại đây, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, huyện Phú Lương đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cổ Lũng. Nhân dịp này, 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng xã NTM  nâng cao năm 2022 được nhận Giấy khen của UBND xã./.

Dưới đây là một số hình ảnh các đơn vị tặng hoa chúc mừng chương trình!

colung.phuluong.thainguyen.gov