Ủy ban MTTQ xã Cổ Lũng ra mắt mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự năm 2023 Tại xóm Tân Long, xã Cổ Lũng.

2023-07-24 08:03:00.0

Vấn đề về môi trường đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân cũng như các cấp, các ngành. Tình trạng ô nhiễm môi trường có thể gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà nguyên nhân diễn ra hằng ngày trong cuộc sống mà vô tình người dân không biết. Bên cạnh đó vấn đề an ninh nông thôn ngày càng diễn biến khó lường. Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và đảm bảo an ninh trật tự của khu dân cư. Chiều ngày  20/7/2023  Ủy ban MTTQ xã Cổ Lũng tổ chức Hội nghị tuyên truyền và ra mắt mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự năm 2023 tại Xóm Tân Long.

Toàn cảnh Hội nghị

Về dự và chỉ đạo với hội nghị có đồng chí Nguyễn Thường Sơn – UV BCH huyện Ủy, Phó chủ tịch UB MTTQ huyện Phú Lương, Đ/c Vũ Văn Cương Bí Thư Đảng ủy xã Cổ Lũng. Cùng các Đ/c lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã Cổ Lũng, các đồng chí Trưởng  ban công tác mặt trận của 18 xóm trên địa bàn xã Cổ Lũng

Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Huyện đã truyền thông về vai trò của MTTQ Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự; triển khai Hướng dẫn xây dựng và phát huy tốt mô hình điểm “khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự” năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Thường Sơn – UV BCH huyện Ủy, Phó chủ tịch UB MTTQ huyện Phú Lương phát biểu tại Hội Nghị

Đồng chí Vũ Văn Cương Bí Thư Đảng ủy xã Cổ Lũng phát biểu tại Hội Nghị

Mô hình được thành lập với 13 thành viên, trong đó tổ trưởng là đồng chí Bí thư chi bộ - TB CTMT, tổ phó là Đ/c Trưởng xóm, các thành viên là Chi hội trưởng, Chi hội phó các chi hội đoàn thể trong xóm. Mô hình tự quản khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tựcủa xóm Tân Long gắn với xây dựng củng cố các tổ chức, lực lượng quần chúng bảo vệ ANTT ở cơ sở trong sach vững mạnh. Các thành viên tham gia mô hình có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về bảo vệ môi trường.

Thường xuyên nắm bắt tình hình tham gia bảo vệ môi trường của người dân; lập biên bản, xử phạt hành chính các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường… Phối hợp tổ chức cho cán bộ, hội viên và nhân dân ký cam kết đổ rác đúng nơi quy định, không xả rác thải sinh hoạt, xác động vật, túi nilon… xuống ao, hồ, kênh, rạch đồng thời, tích cực tham gia vào công tác đấu tranh, tố giác, phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm liên quan đến an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn. Từ đó, hướng tới mục tiêu không để phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn khu dân cư.

Tại buổi ra mắt mô hình đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Đây là một hoạt động thiết thực góp phần xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu của xóm Tân Long trong năm 2023.

Uỷ ban Mặt trận tổ quốc xã