Xóm Cây Cài đón Bằng công nhận đạt chuẩn xóm Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

2023-03-07 16:59:00.0

Ngày 5/3/2023, xã Cổ Lũng tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón bằng công nhận xóm Cây Cài đạt chuẩn xóm Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Đồng chí Lê Văn Qúy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có lãnh đạo một số phòng, ban huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các Hội, đoàn thể xã Cổ Lũng; các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng các xóm cùng Nhân dân xóm Cây Cài.

Xóm Cây Cài là xóm trung tâm của xã Cổ Lũng, có trục đường quốc lộ 3 chạy qua. Xóm có diện tích đất tự nhiên là 100 ha, có 181 hộ dân, với 661 nhân khẩu. Sau 2 năm Nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đến nay xóm đã đạt 10/10 tiêu chí. Theo đánh giá các tiêu chí xóm Nông thôn mới kiểu mẫu của xóm đều đạt cao như: 100% đường trục xóm, đường liên xóm, đường nội đồng và đường nhánh vào các hộ gia đình được cứng hóa bằng bê tông theo thiết kế; Nhà văn hóa được xây dựng và hoàn thiện năm 2022 với tổng diện tích là 240m2 đảm bảo trên 150 chỗ ngồi với tổng kinh phí xây dựng là trên 800 triệu đồng.

Hiện nay xóm không có nhà tạm, nhà dột nát; 100% nhà ở hộ gia đình trong xóm bảo đảm ba cứng: mái cứng, khung cứng, nền cứng. Trong đó 100% nhà ở đạt tiêu chuẩn của bộ xây dựng và có các công trình phụ thuận tiện, phù hợp với quy hoạch và bảo đảm ba sạch, 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 136 hộ/181 hộ đạt 75% hộ sử dụng nước sạch thông qua sử dụng nước máy, bình lọc, máy lọc của gia đình. Xóm có 1 mô hình tổ tự quản về bảo đảm an toàn giao thông; 1 mô hình tự quản về nhân dân chung sức đẩy lùi tệ nạn ma túy, 1 mô hình tổ an ninh nhân dân, 1 đội dân phòng cháy chữa cháy hoạt động hiệu quả. Thu nhập bình quân đầu người/năm của xóm đạt trên 65 triệu đồng/người/năm. Tổng kinh phí xóm xây dựng nông thôn kiểu mẫu trên 2,1 tỷ đồng. Trong đó, Nhân dân đóng góp, ủng hộ trên 1,6 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Qúy, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã chúc mừng những thành tích mà cấp ủy, chính quyền, Nhân dân xóm Cây Cài đạt được trong quá trình xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Đồng chí Phó bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Việc xóm đã đạt NTM kiểu mẫu là vinh dự, tự hào và là trách nhiệm, nhưng để giữ vững, duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt toàn diện, lâu dài trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; là quá trình thường xuyên và liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững, việc củng cố và nâng cao chất lượng, tiêu chí phát triển NTM phải gắn với phát triển kinh tế xã hội đảm bảo môi trường và nhu cầu của người dân, lấy người dân là chủ thể.

Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa và 10 triệu đồng cho Nhân dân xóm Cây Cài

Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao bằng công nhận xóm Cây Cài đạt chuẩn xóm Nông thôn kiểu mẫu

Đồng chí Bùi Đức Phong - Chủ tịch UBND xã tặng khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới

Để ghi nhận những tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xóm NTM Kiểu mẫu. UBND huyện Phú Lương tặng hoa và tặng 10 triệu đồng cho Nhân dân xóm Cây Cài. UBND xã Cổ Lũng cũng đã khen thưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xóm NTM Kiểu mẫu năm 2022./.

colung.phuluong.tháinguyên.gov