Đoàn kiểm tra công tác Tư pháp - Hộ tịch năm 2020 trên địa bàn xã Cổ Lũng

2020-08-14 22:40:00.0

Sáng ngày 14/8, Đoàn kiểm tra công tác Tư pháp - Hộ tịch năm 2020 của Phòng Tư pháp huyện Phú Lương do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng phòng Tư pháp huyện Phú Lương làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra về kết quả thực hiện công tác Tư pháp - Hộ tịch tại xã Cổ Lũng. Dự có đồng chí Dương Công Đức - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy; Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Thị Thu Lê - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cán bộ, công chức xã.

Hội nghị kiểm tra công tác Tư pháp - Hộ tịch

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra việc triển khai và kết quả thực hiện công tác Tư pháp - Hộ tịch trong đó có các lĩnh vực: Cải cách hành chính, công tác kiểm tra văn bản, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, công tác hòa giải, công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật…Kiểm tra hồ sơ từ tháng 01/2019 đến tháng 7/2020.

Qua kiểm tra cho thấy, Ủy ban Nhân dân xã Cổ Lũng đã thực hiện việc niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, niêm yết công tác thu phí lệ phí theo quy định. Việc ban hành văn bản được thực hiện theo đúng trình tự, thẩm quyền, đúng luật. Công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của người dân được thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền, đảm bảo giải quyết kịp thời cho nhân dân. Để đạt được kết quả đó, hàng năm UBND xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương thông qua nhiều hình thức để người dân nắm bắt thực hiện. Vì vậy, người dân đến trụ sở UBND xã làm các thủ tục liên quan đến lĩnh vực hộ tịch đảm bảo đúng hạn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên trong đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra những hạn chế trong thực hiện công tác Tư pháp - Hộ tịch để từ đó cán bộ, công chức khắc phục những hạn chế, tham mưu giúp Ủy ban nhân dân xã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp - Hộ tịch trong thời gian tới Đoàn Kiểm tra đề nghị UBND xã Cổ Lũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành; tăng cường kiểm tra kiểm soát thủ tục hành chính, công tác xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật...để từng bước nâng cao chất lượng công tác Tư pháp - Hộ tịch trên địa bàn, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân./.

Nguồn: colung.phuluong.thainguyen.gov.vn

Dương Thị Thu Lê