Ban Kinh tế Trung ương khảo sát tình hình tạo việc làm tại chỗ bền vững cho lao động nông thôn giai đoạn 2010-2019, gắn với Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã Cổ Lũng

2020-08-20 17:16:00.0

Ngày 20/8, tại UBND xã Cổ Lũng. Đoàn công tác Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc Ban kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Tiến - Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc khảo sát tình hình tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh, sở LĐTBXH, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên; Đồng chí Hoàng Duy Hưng - Ủy viên BTV huyện ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban của huyện Phú Lương, đồng chí Vũ Văn Cương - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã, các đồng chí lãnh đạo ĐU - HĐND - UBND - UBMTTQ, trưởng các ban ngành đoàn thể xã.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiến - Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì hội nghị

Tại buổi khảo sát đoàn đã nghe đồng chí Dương Thị Thu Lê - Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo tình hình thực hiện cơ chế chính sách về đào tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn giai đoạn 2010 - 2019. Hiện nay trên địa bàn xã Cổ Lũng có 7.340 người trong độ tuổi lao động, trong đó có 6.850 lao động có việc làm thường xuyên, trong 10 năm xã đã thực hiện các chính sách nhà nước trong việc giải quyết việc làm, tạo việc làm mới cho trên 1.500 lao động tại địa phương.

Trên địa bàn xã Cổ Lũng có 15 công ty, 9 doanh nghiệp, trên 200 cơ sở kinh doanh thương mai vừa và nhỏ đã góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn tại địa phương. Ngoài ra còn có 3 mô hình hợp tác sản xuất và tiêu thụ cá giống, tổ hợp tác sản xuất chè, tổ hợp tác sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng đã mang về lợi nhuận 2,9 tỷ đồng, 3 trang trại giải quyết 30 lao động thường xuyên và 60 lao động thời vụ cho thu nhập ổn định 58 triệu đồng/người/năm.

Tại hội nghị, xã cũng kiến nghị về chính sách giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, đề nghi bổ sung nguồn vốn giải quyết việc làm đối với các dự án tạo việc làm cho lao động thanh niên, lao động nữ nông thôn từ Quỹ quốc gia về việc làm. Tăng mức hỗ trợ đóng BHXH để người lao động nông nghiệp có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện; Đơn giản hóa các thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động vay vốn tín dụng trong sản xuất nông nghiệp, tăng mức vay, thời gian ân hạn, giảm lãi suất…

Đoàn khảo sát đã ghi nhận các kiến nghị của UBND xã. Đoàn dã đánh giá cao việc giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn gia đoạn 2010-2019 gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Cổ Lũng và đề nghị xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chính sách đến với người dân, nhằm khuyến khích lựa chọn tham gia đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương./.

Nguồn: colung.phuluong.thainguyen.gov.vn

Nguyễn Thị Huyền Trang