Tập huấn mô hình hoạt động văn nghệ và bảo tồn văn hóa các dân tộc

2023-04-08 10:43:00.0

Từ ngày 3/4 đến 7/4/2023, tại Nhà văn hóa UBND xã Cổ Lũng, Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thông huyện Phú Lương phối hợp với UBND xã Cổ Lũng tổ chức tập huấn mô hình hoạt động văn nghệ và bảo tồn văn hóa các dân tộc. Tới dự chương trình có các đồng chí chuyên viên Phòng VH&TT huyện; Lãnh đạo, chuyên viên, hướng dẫn viên của TTVHTT&TT huyện; Lãnh đạo Đảng ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ, trưởng các nghành đoàn thể, các câu lạc bộ văn nghệ trên địa bàn xã Cổ Lũng; Đại biểu xã Tức Tranh, xã Phấn Mễ và 02 CLB thuộc 2 xã tới dự.

Chúng ta đã được biết: Đảng và Nhà nước ta đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của văn hóa – thể thao và nguồn nhân lực đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp đổi mới là tập trung xây dựng và phát triển văn hoá, con người VN đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Nhận rõ ý nghĩa và tầm quan trọng đó, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, HĐND, UBND xã Cổ Lũng đã triển khai nhiều chương trình kế hoạch, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào xây dựng “Nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, phong trào văn hóa, văn nghệ trên toàn xã tiếp tục phát triển sâu rộng và từng bước nâng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chương trình Tập huấn mô hình hoạt động văn nghệ và bảo tồn văn hoá các dân tộc – Giao lưu các câu lạc bộ năm 2023 nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên câu lạc bộ trên địa bàn xã và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã theo dõi, tham gia với mong muốn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống hiện có của địa phương được giữ gìn, lưu truyền, ngày một phát triển và nhân rộng các mô hình một cách bền vững. Có thể thấy rằng việc đưa mô hình hoạt động văn nghệ và bảo tồn văn hoá các dân tộc – Giao lưu các câu lạc bộ năm 2023 với tinh thần tập trung khai thác, phát huy các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc, vào địa phương đã hình thành nên một làn sóng văn nghệ tích cực, góp phần xây dựng, củng cố lại đội ngũ hạt nhân văn nghệ, tôn vinh được các nghệ nhân tâm huyết, gìn giữ văn hoá truyền thống dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và nhân rộng các mô hình văn nghệ trên toàn xã.

Sau 1 tuần miệt mài và hăng say tập luyện với 11 tiết mục tham gia, của các hạt nhân văn nghệ được các hướng dẫn viên của Trung tâm Văn hóa thể thao và truyền thông huyện, công chức Văn hóa xã hướng dẫn, các thành viên của Đội văn nghệ của câu lạc bộ Nghệ thuật dân ca xã Cổ Lũng đã tập trung luyện tập, phát huy các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống với hình thức mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của các hạt nhân văn nghệ xã nhà đã đem lại những khởi nguồn tích cực đến phong trào văn hoá, văn nghệ tại xã nhà. Và thật rất vinh dự sau khi kết thúc chương trình tập huấn Câu lạc bộ văn nghệ của xã nhà vinh dự được tham gia liên hoan chèo toàn quốc tại tỉnh Hải Phòng.

Thông qua hoạt động này nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ, phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân văn nghệ để bổ sung vào đội văn nghệ xung kích của xã và của huyện đồng thời đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, nâng cao nhận thức của nhân dân về xây dựng đời sống văn hoá, làng bản văn hoá cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở cơ sở, đây cũng là chương trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng  Miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2023 và ngày Quốc tế lao động 01/5./.

colung.thainguyen.gov.vn