Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, tích cực hoàn thành hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Cổ Lũng

2020-08-25 15:02:00.0

Cổ Lũng là một xã trực thuộc và nằm ở khu vực phía nam của huyện Phú Lương (Thái Nguyên), xã có diện tích tự nhiên 1.682,69 ha, về giao thông có tuyến đường Quốc lộ 3 và Quốc lộ 37 chạy qua, các trục đường giao thông nông thôn của xã với tổng chiều dài 52,65 km, có 18 xóm với quy mô dân số 9.785 nhân khẩu, có 4 dân tộc chủ yếu sinh sống (tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm 35,2%), số hộ sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ 60%, còn lại là phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và phát triển làng nghề bánh Chưng Bờ Đậu- Số 9.

Phát huy truyền thống đoàn kết, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền, cùng toàn thể nhân dân các dân tộc trong xã thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới. Đến nay kinh tế của địa phương từng bước phát triển, văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, một trong những tiêu chí gặp khó khăn đó là tiêu chí về “giao thông” các con đường liên thôn, đường ngõ xóm và đường nội đồng trơn trượt, lầy lội vào mùa mưa, gập ngềnh… đi lại rất khó khăn. Nhưng từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thông qua công tác tuyên truyền đã giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động về Chương trình xây dựng nông thôn mới trên toàn xã. Năm 2010 đến năm 2019 công tác triển khai làm đường giao thông được nhân dân hưởng ứng tích cực trên cơ sở quy hoạch về hạ tầng giao thông, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm là công tác tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức, xây dựng hoàn thành 33,3 km đường giao thông nông thôn.

Năm 2020 để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, xã Cổ Lũng đã đăng ký kế hoạch và được phê duyệt 7 công trình đường giao thông ở các xóm Cổ Lũng, Đường Gòong, Cây Cài, Cây Lán, Đồng Sang, Dọc Cọ, Làng Phan với tổng số 14.928 m, nhà nước hỗ trợ 814,3 tấn xi măng để thực hiện làm đường giao thông nông thôn và 01 công trình thuộc xóm Đồi Chè, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước (đường Làng Phan, Cổ Lũng - Vô Tranh) có chiều dài 2.182,06m. Trong đó, có nhiều hộ gia đình trực tiếp hiến đất để mở rộng đường giao thông, tham gia đóng góp hàng trăm ngày công để xây dựng công trình, đến nay các công trình đang dần được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Một số hình ảnh về công tác làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã

Đường bê tông xóm Cây Lán

Đường bê tông xóm Dọc Cọ

Đường bê tông xóm Cây Cài

Đường bê tông xóm Đường Gòong

Cùng với sự chung tay, góp sức của nhân dân, thông qua việc hiến đất làm đường giao thông của người dân trên địa bàn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Những con đường mới được mở ra, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu, trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế. Ðể có được kết quả đó, Cổ Lũng đã huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến xóm cùng vào cuộc. Trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục tiêu cao nhất của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Từ đó vận động mọi người cùng xây dựng nông thôn mới với phương châm "Dân biết - Dân bàn - Dân làm - Dân kiểm tra và Dân hưởng thụ". Bài học kinh nghiệm để xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới đó chính là: Công tác tổ chức, triển khai các phong trào thi đua phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt, sự thống nhất từ Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân. Mỗi phong trào thi đua phải xác định được mục tiêu, tiêu chí thi đua cụ thể, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh thực tế của địa phương mới huy động được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân. Với những việc làm có ý nghĩa thiết thực đã góp phần đưa xã Cổ Lũng ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh./.

Nguồn: colung.phuluong.thainguyen.gov.vn

Dương Thị Thu Lê